Skip

Apple xây dựng trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

apple-to-build-a-database-centre-in-vietnam

Bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới Davos 2019 (WEF Davos 2019) tại Thụy Sĩ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Tim Cook, CEO của Apple, để chúc mừng thành công của Apple tại Việt Nam và khuyến khích kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu tại đây.

Ba năm trước, Apple có kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD ở trong nước và quốc tế cho một trung tâm dữ liệu tại Ấn Đồ hoặc Việt Nam để giảm sự phụ thuộc vào các bên thứ ba như Amazon hoặc Microsoft. Vào thời điểm đó, Ấn Độ đã giành chiến thắng.

Bây giờ, Apple đã trở lại với một kế hoạch đầu tư khác, lần này là để xây dựng một trung tâm dữ liệu có độ lớn tương tự tại Việt Nam.

Đây sẽ là dự án thứ hai của Apple tại Việt Nam sau khi họ đầu tư 15 tỷ đồng (652.200 USD) để thành lập Apple Vietnam LLC tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 10/2015. Thông qua công ty này, Apple có thể trực tiếp bán sản phẩm tại Việt Nam cũng như cung cấp công nghệ, bảo hành và các dịch vụ tư vấn khác.

So với những gã khổng lồ công nghệ khác trên thế giới như Samsung, LG hay Microsoft, Apple sẽ chuyển sang tăng cường sự hiện diện ở Việt Nam là một sự chậm trễ".

Samsung đã đầu tư hơn 11,2 tỷ USD vào Việt Nam, với hai tổ hợp sản xuất điện tử và linh kiện điện tử có trị giá hàng tỷ Đô ở Thái Nguyên và Bắc Ninh.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc này cũng điều hành một cơ sở nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Hà Nội với khoảng 1.450 kỹ sư Việt Nam để hỗ trợ và phát triển các ứng dụng và phần mềm cho điện thoại thông minh Samsung.

Trong khi đó, LG Electronics cũng đã đầu tư vào một khu phức hợp trị giá 1,5 tỷ USD tại Hải Phòng. Microsoft đã chuyển sản xuất điện thoại di động từ Trung Quốc, Hungary và Mexico sang Bắc Ninh, Việt Nam từ năm 2014.

Việt Nam đang củng cố vị thế của mình khi các thị trường khổng lồ như Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ mang lại doanh thu ngày càng ít hơn từ việc bán iPhone.

Mặc dù iPhone có giá cao hơn nhiều tại Việt Nam so với thu nhập và của phần lớn người tiêu dùng, doanh số iPhone tại Việt Nam vẫn rất ấn tượng.

Theo thống kê của Counterpoint Research (Counterpoint Technology Market Research) từ quý 2 năm 2017 đến 2018, Apple giữ lại 5% trong thị trường điện thoại thông minh Việt Nam.

Chúng tôi hy vọng sẽ lập kỷ lục doanh thu mọi thời đại tại các thị trường trọng điểm bao gồm Mỹ, Canada và Mexico, cũng như các nước Tây Âu như Đức và Italia, và ở các khu vực châu Á-Thái Bình Dương như Hàn Quốc và Việt Nam, trích dẫn như nói bởi newswire Vietnamplus.

Nguồn: vir.com.vn + D52