Skip

Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh - khuấy động thị trường bất động sản Việt Nam

17-bds-shophouse-hn-geleximco
Một dự án nhà phố thương mại tại Hà Nội. Ảnh: Geleximco

Việt Nam đã trải qua một năm sôi động trên thị trường bất động sản với các giao dịch nhộn nhịp và cổ phiếu bổ sung tại các thành phố lớn trong năm 2018, Savills Vietnam cho biết trong một cái nhìn tổng thể. 

Hà Nội thường nhộn nhịp với giao dịch trong các dự án nhà ở hạng B, đặc biệt là biệt thự, nhà phố, nhà phố liền kề và nhà phố thương mại.

Nhưng nguồn cung của lĩnh vực này vẫn còn mỏng, không đáp ứng nhu cầu rất lớn, theo các chuyên gia từ Savills Việt Nam. 

Trong nửa đầu năm 2018, ta có thể thấy đà chuyển động tốt trong các dự án hạng A nhờ tốc độ đô thị hóa cao, giao thông thuận tiện, cơ sở hạ tầng được cải thiện và tiềm năng thương mại to lớn. 

Thị trường đã chứng kiến ​​sự đột phá ngoạn mục về giá trong suốt cả năm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư tiếp tục kỳ vọng vào sự tăng trưởng của sự phát triển bất động sản cao cấp được thúc đẩy bởi các chỉ số kinh tế vĩ mô - những yếu tố giúp tạo ra một thị trường bùng nổ tại Việt Nam.

17-ill
Mô hình nhà thứ 2 tại Đà Nẵng. Ảnh minh họa

Đà Nẵng trở thành sự lựa chọn tốt nhất cho đất đã giải tỏa và sản phẩm nhà thứ hai trong năm. Thật vậy, phân khúc đất đã hoạt động một cách sôi nổi, cho thấy mối quan hệ tốt đẹp từ các nhà đầu tư đối với kênh đầu tư này. 

Trong khi đó, sản phẩm nhà thứ hai được nhiều khách hàng tìm kiếm. Các nhà đầu tư đã cho thấy những thay đổi quan điểm của thị trường nhà thứ hai nói chung và phân khúc này tại Đà Nẵng nói riêng. 

Những dự án cung cấp các chương trình đảm bảo cho thuê sẽ không còn là dòng sản phẩm tối ưu. Ngược lại, các chuyên gia cũng lưu ý sự trở lại của các sản phẩm bất động sản thuần túy với tiềm năng tăng giá trị và quyền sở hữu rõ ràng.  

17-bds-villa-hcm-agoda
A villa in HCM City. Photo: Agoda

Thành phố Hồ Chí Minh vẫn là thị trường mà phân khúc nhà ở cao cấp có nhu cầu tương đối cao. 

Trên thực tế, nhu cầu về căn hộ penthouse hoặc biệt thự triệu đô ngày nay đã leo thang vì cổ phiếu cho phân khúc nhà ở cao cấp là hữu hạn. 

Do đó, từ nguồn cung hạn chế, nhu cầu tăng, cộng với giá trung bình tương đối thấp (so với các thị trường khác như Singapore, Hồng Kông, Bangkok, Tokyo hay Đài Bắc), lĩnh vực này được coi là kênh đầu tư lý tưởng để tăng giá vốn bởi giá trị ròng cá nhân cao (HNWIs), theo ông Nguyễn Khánh Duy, giám đốc bán hàng dân cư tại Savills HCM. 

Trong khi đó, ông Sunny Hoang, Phó Giám đốc bán hàng dân cư quốc tế tại Savills HCM, cho biết giá của các dự án xây dựng mới ở các khu vực trung tâm sẽ ở mức cao nhất mọi thời điểm do thiếu đất có sẵn và xây dựng mới trong các khu vực cốt lõi của Thành phố Hồ Chí Minh và chính phủ quyết định không cấp giấy phép xây dựng mới tại Quận 1 cho đến năm 2020. 

Năm 2018, số lượng sản phẩm mới ra mắt đã giảm từ năm 2017. Trong khi đó, số lượng nhà đầu tư nước ngoài và trong nước quan tâm đến thị trường bất động sản dân cư TP HCM đã tăng rất nhiều trong những năm gần đây do tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, số nhà phát triển có uy tín gia nhập thị trường cũng tăng, và nới lỏng các quy định nhà ở khiến cho quá trình mua hàng dễ dàng hơn cho người nước ngoài.

Do đó, các quận lân cận như Quận 2, 4, 7 và 9 được hưởng lợi nhiều nhất vì nhu cầu vẫn rất lớn. 

Nguồn: hanoitimes.vn